Thứ Tư, 19 tháng 7, 2017

Giải pháp kiểm soát độ ẩm bảo quản thiết bị điện hiệu quả

Tại Việt Nam độ ẩm đang là yếu tố thời tiết phá hủy một cách thầm lặng các thiết bị điện, nó khiến quá trình ăn mòn diễn ra nhanh làm mất đi độ chính xác, an toàn của các thiết bị điện.

Tin xem thêm:


- Top 3 các loại tủ chống ẩm máy ảnh hot nhất hiện nay

Nguyên do chủ yếu cho sự xuất hiện và phát triển của hiện tượng ăn mòn, dẫn đến phá hủy cấu trúc bề mặt các loại máy và kim loại nêu trên chính là việc không kiểm soát được độ ẩm. Sự dao động độ ẩm sẽ dẫn đến quá trình ngưng tụ hơi nước và là nguyên nhân chính của các hiện tượng tạo gỉ sét và ăn mòn kim loại của các thiết bị điện. Tiêu tốn điện năng và làm giảm điện trở của các thiết bị điện…

Phần lớn các thiết bị điện không mẫn cảm với nhiệt độ nhưng lại mẫn cảm với độ ẩm. Máy biến áp cần kiểm soát độ ẩm không khí. Chúng sẽ nhanh chóng hư hỏng nếu độ ẩm cao tràn vào, hiện tượng nổ, chập điện, giảm tuổi thọ điều đó dẫn đến việc bảo trì, bảo dưỡng, vận hành tốn kém. Một chiếc máy biến áp loại nhỏ đã có giá vài trăm triệu đồng, thế nên việc kiểm soát không khí ra vào là điều cần thiết.Vậy làm thế nào để bảo quản thiết bị và kéo dài khả năng hoạt động của nó, làm thế nào để ngăn chặn quá trình ăn mòn trên bề mặt thiết bị điện trong quá trình bảo quản, giảm chi phí bảo quản thiết bị?

Để đạt được những mục đích trên, việc chọn ra một giải pháp hiệu quả để bảo quản thiết bị là rất cần thiết, giúp mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho bề mặt dễ ăn mòn từ việc độ ẩm dư thừa trong không khí.

1. Giới hạn độ ẩm phù hợp với các thiết bị điện


Ở mức độ ẩm cao từ 60-100%, tỉ lệ quá trình ăn mòn diễn ra ở thép là cao hơn gấp 100 đến 2000 lần so với mức độ ẩm thấp từ 30 đến 40%.

Cơ cấu và tỉ lệ của ăn mòn không khí phụ thuộc chủ yếu vào mức độ ẩm trên bề mặt của kim lọai có tính ăn mòn. Ví dụ: Đối với thép nung, độ ẩm tương đối tới hạn là 60%. Ở mức độ ẩm cao hơn 60%, tốc độ ăn mòn không khí tăng mạnh. Độ dày thép sẽ giảm trên 0.057mm/năm.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét