Thứ Hai, 15 tháng 1, 2018

Bật mí về nguyên lý làm ấm của máy sưởi dầu

Mặc dù đã khá phổ biến nhưng máy sưởi dầu có nguyên lý hoạt động ra sao, máy sưởi dầu làm ấm như thế nào không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu nhé.

Máy sưởi dầu bao gồm các tấm thanh nhiệt ghép vào nhau ở hai bên sườn máy, phía sau các tấm sưởi là ống dẫn dầu. Máy hoàn toàn di động, chúng kết nối với ổ cắm điện thông thường, vì thế chúng có thể di chuyển khắp nơi nhờ có bánh xe. Đặc biệt, dầu trong máy sưởi dầu không được sử dụng như nhiên liệu, mà như một hồ chứa nhiệt, vì thế nó không bao giờ hết. Nó chỉ tiếp tục lưu thông qua các tấm sưởi khi bạn cắm điện và sử dụng máy.

Xem thêm: 
- Máy sưởi dầu FujiE giá bao nhiêu?
- Máy sưởi dầu Saiko có cấu tạo như thế nào?

1. Nguyên lý cơ bản khi hoạt động của máy sưởi dầu


- Điện được chuyển vào điện trở bên trong lò sưởi, biến năng lượng thành nhiệt.

- Nhiệt được hấp thụ bởi dầu thấu nhiệt trong lò sưởi.

- Khi dầu trong lò sưởi ấm lên, nó bắt đầu lưu thông qua các tấm thanh nhiệt.

- Khi dầu lưu thông, nó truyền nhiệt vào phần kim loại của các tấm thanh nhiệt, tạo ra nhiệt độ bề mặt.

- Như vậy kim loại nóng lên, chúng bắt đầu tỏa nhiệt vào phòng. Lượng nhiệt này được lưu thông khắp phòng bởi sự đối lưu tự nhiên trong không khí.


Nguyên lý làm ấm của máy sưởi dầu

2. Dung môi dầu là một hồ chứa nhiệt


Dầu trong máy sưởi dầu là loại dung môi đặc biệt, là loại dầu thấu nhiệt. Có hai đặc điểm khiến nó trở thành một hồ chứa nhiệt tuyệt vời đó là nhiệt dung riêng cao và điểm sôi cao. Trong đó nhiệt dung riêng là lượng nhiệt mà một vật liệu có thể giữ trước khi nhiệt độ của nó tăng lên, còn điểm sôi là nhiệt độ mà tại đó một chất lỏng biến thành hơi nước. Điểm sôi của dầu thấu nhiệt cao gấp ba lần so với nước.

Hai đặc điểm trên khiến dầu trong máy sưởi dầu có thể lưu trữ rất nhiều nhiệt, nhưng vẫn không đủ nóng để bị đun sôi. Khi một chất lỏng sôi nó sẽ biến thành hơi (như nước sôi biến thành hơi nước), và đòi hỏi phải có hệ thống áp suất cao để chứa thêm khối lượng. Vì dầu thấu nhiệt không đạt tới nhiệt độ sôi, nên máy sưởi dầu không cần thêm kỹ thuật áp suất này. Đây cũng là lý do mà các bạn có thể sử dụng máy sưởi dầu thoải mái mà không cần phải bận tâm đến việc thay thế hay bổ sung thêm dầu.

Ngoài ra, công suất nhiệt cao của dầu thấu nhiệt cũng có nghĩa là sức nóng sẽ tiếp tục lan tỏa ngay cả khi điện đã được tắt. Điều này có nghĩa là máy sẽ không phải chạy nhiều, và bạn sẽ tiết kiệm được chi phí năng lượng.


Các thanh sưởi tản nhiệt làm ấm không khí

3. Đặc điểm của các thanh sưởi của máy sưởi dầu


Cấu tạo của máy sưởi dầu bao gồm các thanh sưởi là các tấm hoặc thanh kim loại, hoặc đôi khi là một tấm panel phẳng duy nhất. Dầu thấu nhiệt nóng lên sẽ lưu thông qua các kênh bên trong thanh sưởi, làm nóng phần kim loại. Bề mặt kim loại nóng lên sẽ tỏa nhiệt vào không khí xung quanh máy sưởi.

Bề mặt máy sưởi càng lớn, diện tích tiếp xúc trực tiếp với không khí càng nhiều, và không khí càng nhanh ấm lên. Máy sưởi dầu thường bị chê là chậm ấm, vì thế các nhà sản xuất cố gắng cải thiện điều này bằng cách gắn nhiều tấm thanh nhiệt vào, hoặc dùng panel mỏng hơn để lưu thông nhiệt.

Công suất máy sưởi hoàn toàn do lượng điện tiêu thụ quyết định. Khu vực bề mặt chỉ tác động khiến nhiệt có thể tỏa nhanh trong phòng mà thôi.

Hoạt động êm ái, thân thiện với trẻ nhỏ

4. Hoạt động êm ái nhờ đối lưu tự nhiên và lưu thông không khí


Một trong những đặc điểm yêu thích của máy sưởi dầu là chúng hoạt động rất im ắng. Điều này là vì hầu hết các máy sưởi dầu đều không cần quạt để lưu thông không khí nóng. Thay vào đó, một khi không khí quanh máy sưởi ấm lên, chúng sẽ lưu thông hơi ấm quanh căn phòng qua sự đối lưu. Theo thời gian, dòng đối lưu này sẽ tạo ra nhiệt độ lò sưởi cho cả căn phòng (tùy thuộc vào diện tích phòng và công suất máy sưởi).

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về máy sưởi dầu và sẽ ứng dụng sản phẩm một cách linh hoạt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét