Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

Bí quyết bảo quản ngô không bị nấm mốc sau khi thu hoạch

Ngô là loại hoa màu quen thuộc đối với các hộ nông dân ở Việt Nam, chủ yếu ở miền bắc. Tháng 10 hàng năm là thời điểm chính thu hoạch ngô của những tỉnh khu vực miền bắc & cũng là khoảng thời gian độ ẩm tăng cao, dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc, ẩm ướt. Do đó, sau khoảng thời gian thu hoạch ngô cần có giải pháp bảo quản ngô đúng cách để hạn chế thực trạng mối mọt, ẩm thấp.

Xem thêm:


- Tại sao cần phải sử dụng thiết bị làm mềm nước


Tùy vào từng tình trạng sẽ có những hình thức bảo quản ngô khác nhau. Tiếp sau đây là một vài giải pháp hiệu quả, mọi người có thể tham khảo:

1. Bí quyết thủ công

- Bảo quản ngô bắp 

Phơi ngô là cách làm khô cổ truyền rất đơn giản, được áp dụng nhiều. Ngô sau khi thu hoạch xong có khả năng để ngô nguyên bắp hoặc tách hạt đem phơi dưới trời nắng. Với ngô để nguyên bắp thì phải nhặt sạch râu ngô, nhóm bắp lại với nhau và treo trên cao. Thời gian phơi khô tùy theo điều kiện khí hậu, bạn có thể check bằng cách cắn hoặc đập một vài hạt, ví như hạt ngô vỡ thành nhiều mảnh vụn nghĩa là ngô đã khô và có thể đem đi bảo quản. Phải bảo quản ngô đã phơi khô trong hai lớp - 1 lớp túi bên trong, 1 lớp bao đay hoặc bao rứa nên ngoài, xếp những bao ở nơi khô ráo để hạn chế bị nước mưa & mối mọt.

- Bảo quản ngô hạt thương phẩm


Sau thời điểm ngô đã được phơi khô thì đem đi bảo quản trong chum, vại, bao nhựa buộc kín miệng hoặc thùng có nắp kín. Bảo quản trong vựa 2 lòng được thiết kế bằng phên hoặc cót. Giữa hai lớp phên cót là lớp trấu khô sạch, nền vừa phải được lót trấu sạch độ dày hơn 20 cm. Lớp trấu phải được phủ 2 lớp bằng phên, cót hay bao tải, giữa hai lượt phên này là lớp vôi cục có độ dày trên 5 cm, bảo quản ngô ở nơi khô ráo, thoáng đãng, ko ẩm dột.


2. Sử dụng khoa học công nghệ để bảo quản


Viện Cơ điện và công nghệ của Bộ Nông nghiệp & lớn mạnh vùng quê đã nghiên cứu thành công phương pháp chống nấm mốc trên ngô một cách hiệu quả: đó là sử dụng chế phẩm sinh học Bacillus Pumillus.

Chế phẩm sinh học này có thể dùng trộn bằng tay hoặc bằng máy theo tỷ lệ 0,2% với ngô sau khi thu hoạch để bảo quản. Qua thể nghiệm cho thấy, ngô sau thời điểm được trộn chế phẩm có khả năng ức chế mạnh những loài vi khuẩn, nấm mốc. So với việc bảo quản ngô bằng những cách thức xông hơi, trộn hóa chất... Thì việc dùng chế phẩm sinh học Bacillus Pumillus ko làm suy giảm chất lượng của sản phẩm & nhất là an toàn với sức khỏe của con người và động vật khi sử dụng. Bí quyết này cũng rất hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ của hộ gia đình hay cả quy mô to như những trang trại, xí nghiệp sản xuất, nhà máy.

3. Sử dụng máy hút ẩm


Khi máy hút ẩm xuất hiện trên thị trường, nó đã được sự đón nhận và ưa chuộng của phần lớn người dùng bởi tính năng xử lý và kiểm soát độ ẩm rất tốt. Hiện nay máy hút ẩm ngày càng được sử dụng nhiều, ở gia đình, công ty, xưởng sản xuất hay các kho bảo quản cũng rất cần thiết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét